Tích hợp Laravel và WordPress, có nên hay không? Ưu và khuyết điểm

5/5 - (1 bình chọn)

Việc phát triển các ứng dụng web có thể tốn rất nhiều thời gian và tài nguyên. Nếu tạo trang web với WordPress, liệu có cách nào tốt hơn để tích hợp quy trình phát triển với Hệ thống quản lý nội dung (CMS) một cách thuần thục và nhanh chóng hay không? Tích hợp Laravel và WordPress là gì? Có nên tích hợp Laravel và WordPress hay không? Ưu và nhược điểm như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới bài viết sau đây nhé!!!!

Tích hợp Laravel và WordPress, có nên hay không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về khái niệm tích hợp Laravel và WordPress là gì, có nên kết hợp Laravel và WordPress hay không, những lợi thế và hạn chế trong khi tích hợp. Trước hết, chúng ta phải nắm được định nghĩa của hai phần mềm này trước đã, sau đó cùng đi sâu hơn về câu hỏi tích hợp laravel và WordPress là gì nhé !!

Laravel là gì?

Laravel là một PHP web framework phổ biến, là mã nguồn mở ‘’ miễn phí ‘’ được xây dựng để hỗ trợ phát triển những phần mềm, ứng dụng theo kiến trúc MVC. Laravel framework có thể giúp tăng tốc quá trình phát triển ứng dụng web và cung cấp một cấu trúc cơ bản có thể giúp thúc đẩy phát triển ứng dụng nhanh chóng (RAD) và tránh các quy trình mã hóa lặp đi lặp lại.

Ngoài ra, việc sử dụng một framework như Laravel cũng có thể giúp các doanh nghiệp/cá nhân xây dựng các ứng dụng ổn định hơn, bằng cách đảm bảo sử dụng các tương tác cơ sở dữ liệu và cú pháp thích hợp. Bên cạnh đó, đây là phần mềm hỗ trợ tiết kiệm chi phí và thời gian cho các doanh nghiệp/cá nhân khi tiến hành tạo và quản lý website.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) mã nguồn mở miễn phí được tạo ra bằng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị CSDL MySQL. WordPress là một hệ thống quản lý nội dung cơ bản là một công cụ giúp doanh nghiệp/cá nhân dễ dàng để quản lý các khía cạnh quan trọng của trang web của bạn như nội dung mà không cần phải biết gì về lập trình và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hoặc sửa đổi phần mềm WordPress miễn phí.

Tóm lại, WordPress giúp mọi người có thể xây dựng một trang web – ngay cả những người không phải là lập trình viên chuyên nghiệp cũng có thể nhanh chóng học hỏi và sử dụng. WordPress phát triển cực kỳ mạnh mẽ với khả năng tùy biến tối ưu cho CMS nên có thể gọi WordPress là Platform hay phần mềm.

WordPress ban đầu được xem là một công cụ để tạo blog, thay vì các trang web truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay điều đó đã được thay đổi nhờ sự phát triển mạnh mẽ cùng những thay đổi đối với các phiên bản mở rộng sau này, cũng như hệ sinh thái plugin, theme và những chủ đề khổng lồ của WordPress. Hiện nay bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào bằng WordPress.

Tích hợp Laravel và WordPress là gì?

Tích hợp Laravel và WordPress là sự kết hợp giữa hệ thống quản trị nội dung WordPress CMS và Laravel Framework, chúng ta cùng đi sâu hơn về tích hợp Laravel và WordPress là gì bằng cách hiểu chi tiết hơn về Framework và CMS nhé.

Nếu là một web developer kinh nghiệm thì bạn sẽ gặp không ít các trường hợp cần phải tích hợp giữa Laravel và WordPress. Có thể là khách hàng đã có sẵn hai hệ thống riêng biệt cần tích hợp. Hoặc khách hàng đã có sẵn một hệ thống dùng Laravel hoặc WP nhưng lại muốn phát triển thêm tính năng mới.

Vậy tích hợp Laravel và WordPress có phải là tốt và việc học thành thạo cả Laravel và WordPress có nên là mục tiêu nghề nghiệp của các lập trình viên PHP hiện nay hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Framework là gì?

Trong bài viết này Laravel chính là Framework

Framework hay còn gọi là bộ khung trong ngôn ngữ lập trình, Framework là tập hợp những thư viện, trình biên dịch hoặc các API,…Với mục đích cung cấp một môi trường thuận tiện giúp cho việc lập trình xảy ra một cách nhanh và tiết kiệm thời gian hơn. Để lập trình Framework, bạn cần có những kỹ năng lập trình tốt, đặc biệt là lập trình hướng đến những đối tượng như OOP và Design Pattern.

Framework chỉ cung cấp cho người dùng một bộ khung, việc tạo thành ứng dụng/website như thế nào còn phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng lập trình. Nói một cách dễ hiểu hơn, để tạo thành một trang web hoàn chỉnh, Framework đảm nhận nhiệm phụ cung cấp phần khung, sườn cho website, việc còn lại là bạn sẽ sử dụng nó để tạo thành 1 website.

CMS là gì?

Còn hệ thống quản trị CMS là WordPress

CMS hay Content Management System là hệ thống quản lý nội dung được tích hợp sẵn với mục đích kiểm soát nội dung và thông tin của một trang web. Khi bạn cài đặt CMS, bạn đã có một trang web bao gồm trang quản trị và trang người dùng, bạn chỉ cần cập nhật nội dung, thay đổi thông tin và sử dụng nó một cách đơn giản. Tuy nhiên, giao diện và các chức năng thường không như ý muốn của bạn mà phụ thuộc vào CMS đó.

Với sự phát triển mạnh mẽ của CMS, các nhà phát triển tập trung vào khả năng tùy biến giao diện và các chức năng. Cũng như cho phép các nhà phát triển khác thêm chức năng theo chương trình dựa trên Hooks, một API đã được cung cấp. Và để làm được điều đó kiến thức lập trình tốt về: HTML, CSS, Javascript, jQuery, PHP,…Là điều cần thiết.

Có nên tích hợp Laravel và WordPress?

Trước đó, chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về Laravel và WordPress là gì cũng như nền tảng cốt lõi của nó. Laravel Framework cung cấp khả năng tùy chỉnh linh hoạt, tiện lợi cho các developer tùy biến một cách tối ưu nhất. WordPress CMS lại cung cấp một hệ thống quản lý nội dung hoàn chỉnh, đầy đủ nhất trên thế giới. Tích hợp Laravel và WordPress hẳn sẽ là nhu cầu của không ít người, tại sao không nhỉ?

Để tạo ra một trang web hoàn chỉnh nhà phát triển phất mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu và lập trình. Với người dùng WordPress họ phụ thuộc rất nhiều và theme và plugin trong một bộ khung khổng lồ, việc tùy biến sẽ thường gây ra lỗi và không ít khó khăn khiến các WordPress developer chùn bước. Laravel mặc dù cũng có nhiều CMS đính kèm nhưng lại không cung cấp đủ các nhu cầu và giao diện quen thuộc của WP cũng đã quá quen thuộc với nhiều người. Hiện nay đã có sự tích hợp Laravel và WordPress giúp cho quá trình lập trình và cấu thành nội dung diễn ra một cách nhanh gọn lẹ. Tích hợp Laravel với WordPress có thể rất hiệu quả nhưng cũng không ít rắc rối.

Ưu điểm

Những lợi thế của việc sử dụng Laravel cùng với WordPress cho nhà phát triển như:

 • Hợp lý hóa thiết kế web và các dự án ứng dụng web của bạn bằng cách chia sẻ dữ liệu.

 • Tạo các ứng dụng web theo phong cách của bạn, để mang lại sự nhất quán và thu hút trong trải nghiệm đối với khách hàng.

 • Giữ lại sự đơn giản của bảng quản trị WordPress quen thuộc cho khách hàng, đồng thời tối đa hóa Laravel để phát triển cao cấp trên giao diện người dùng.

Nhược điểm

Tuy nhiên, bất kỳ thứ gì trong cuộc sống đều có hai mặt, tích hợp Laravel và WordPress cũng vậy, một số nhược điểm chẳng hạn trong quá trình kết hợp Laravel và WordPress như:

 • WordPress không hỗ trợ Composer, vì vậy việc tích hợp có thể rất phức tạp.

 • Việc tích hợp một cách lý tưởng đòi hỏi một nhà phát triển toàn thời gian, có kỹ năng để quản lý và sẵn sàng xử lý các thiết lập liên quan.

 • Việc tích hợp hai hệ thống lớn có thể làm bộ mã nguồn trở nên nặng nề, chồng chéo chức năng.

 • Khó bảo trì và nâng cấp.

Tóm lại, tất cả các quá trình đều có ưu và hạn chế riêng, không có thứ gì là hoàn hảo cả, vì vậy nắm được ưu và nhược điểm của tích hợp Laravel và WordPress rồi thì mình sẽ tổng hợp lại điều quan trọng của WordPress và Laravel để dễ đánh giá hơn nhé.

 • WordPress: Sử dụng để làm các dự án website tin tức, blog, tạp chí, website công ty, cá nhân… có dữ liệu nhỏ, cần thời gian thực hiện ngắn, được tích hợp nhiều công cụ SEO và Marketing (Laravel cũng làm được nhưng có thời gian lâu hơn).

 • Laravel: Thích hợp để xây dựng những website ứng dụng đặc thù với dữ liệu lớn hơn, xử lý phức tạp, có đa dạng chức năng khác nhau, ứng dụng cần tốc độ sử dụng nhanh hoặc ứng dụng web (CRM, ERP, phần mềm quản lý, công cụ, …): Website thương mại điện tử, web tin tức lớn, multi- web bán sản phẩm, tích hợp thanh toán phức tạp, v.v.

Kết hợp Laravel và WordPress ta có thể sử dụng Laravel là nền tảng quản lý chính, cải thiện giao diện người dùng, đồng thời tích hợp WordPress để quản lý dữ liệu nội dung có nhiều tính năng và giao diện người dùng vốn đã thân thiện với WordPress. Mặc dù vẫn còn tồn tại một số nhược điểm khi tích hợp Laravel với WordPress, nhưng bạn không nên lo lắng quá mà hãy cố gắng khắc phục những nhược điểm này để phát triển các website theo mong muốn nhé.

Kết luận

Tích hợp Laravel và WordPress là gì? Đã được giải đáp và đưa ra một số thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng phân biệt cũng như nên chọn Laravel và WordPress để kết hợp. Mỗi phần mềm có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy hãy xem xét thật kỹ để có những kết quả tốt trong quá trình xây dựng và quản lý website nhé. Hy vọng bài viết trên đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích!!!

Về Growupwork.com – Mạng tuyển dụng việc làm IT và tiếng Nhật hàng đầu tại Việt Nam.

 • Phone: (+84)353-253-373

 • Email: contact@growupwork.com

 • Website: https://growupwork.com

 • Office: Tầng 3 Tòa nhà QCOOP, Số 647 Lý Thường Kiệt, P.11, Q.Tân Bình, TP.HCM

582
SHARES
1.7k
VIEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *