Chưa được phân loạiKiến thức MarketingKiến Thức Marketing Chung

Hàng loạt Fanpage của Việt Nam bị khóa từ ngày 18/03. Chuyện gì đang xảy ra ?

Hàng loạt Fanpage Việt Nam bị khóa

Hàng loạt Fanpage bị lớn bị khóa

Mấy ngày gần đây cộng đồng MXH Facebook lại được phen đứng ngồi không yên vì hàng loạt Page “triệu like” như Foody, Nghe Gì Coi Gì, PetsVn, Welax, Góc Ẩm Thực,… và ngay cả Page của nghệ sĩ hài Hoài Linh ( 10 triệu like) cũng đã biến mất không rõ lý do.

Page 10 triệu like của NS Hoài Linh cũng đã ra đi

Lần “càn quét” này làm chúng ta nhớ lại khoảng thời gian từ cuối năm 2014 đến cuối năm 2015, Facebook đã từng mở đợt “quét” lớn nhằm vào các fanpage và “nick ảo” khiến hàng loạt các fanpage lớn với hàng triệu lượt like và các tài khoản cá nhân bỗng dưng biến mất hàng loạt, Facebook vào thời điểm đó bị cộng đồng Facebook tại Việt Nam công kích khi không đưa ra bất cứ lý do, nguyên nhân nào cho hành động này.

Một trong số những Fanpage nêu trên, ắt hẳn ít nhiều trang cũng có vi phạm chính sách của Facebook bị chặn truy cập là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, có rất nhiều trang với nội dung được cho là khá phù hợp, đầu tư bài bản cùng với việc đầu tư, chăm sóc rất kỹ càng hay như chi tiền để “chạy” quảng cáo thu hút người hâm mộ cũng như sự tương tác cũng “thẳng cánh cò bay” khiến không ít người bức xúc.

Bằng tâm huyết, công sức và sự đầu tư, những người làm nên một Fanpage hay, ý nghĩa nhiều sự tương tác phải đánh đổi hàng năm trời, thậm chí vài năm mới tạo nên sự uy tín cho trang. Vậy mà, chỉ trong một đêm, trang Fanpage biến mất chỉ để lại dòng thông báo chung chung mà không hề có sự cảnh báo nào trước đó.

Mặc dù vẫn biết “sân chơi của Facebook thì phải chấp nhận” và Facebook cũng cho “kháng nghị” để đội ngũ quản trị báo cáo lỗi. Thế nhưng, một trong số hiếm hoi được Facebook trả lời thì thật sự không hề thỏa đáng như trường hợp của một Facebooker trên diễn đàn cho biết, Facebook thông báo lý do do hệ thống tự động của Facebook quét với bất cứ các Fanpage nào có số lượng Like, Share lớn trong thời điểm ngắn, thường xuyên post Video được nhiều người chia sẻ, Like cũng bị tính vào dạng spam đều bị chặn.

Còn đa phần sau khi chọn Kháng nghị, trợ giúp khác đều được hệ thống tự động của Facebook phản hồi chung chung.

Nguyên nhân một số Fanpage “ra đi”

Trên trang cá nhân, facebooker Nguyen Ba Ngoc, một SEOer nổi tiếng, chỉ ra một số nguyên nhân: Như mọi lần, Facebook đã và chắc sẽ không có bất kỳ thông báo chính thức nào về việc này nên dựa trên các thông tin gần đây, có thể đưa ra một vài nguyên nhân ban đầu như sau:

Thứ nhất, đa phần các Fanpage thường vô tư đăng tải các đoạn clip, trong đó có hình ảnh, nhạc không tự sản xuất khiến bài post Fanpage bị report (báo cáo). Mặc dù, có hàng nghìn bài viết được đăng tải trên trang nhưng trước đó, trang còn tồn tại một vài video, nhạc vi phạm cũng có thể “dính chưởng” như thường. Điều này vi phạm chính sách bản quyền của Facebook.

Thứ hai, rất nhiều Fanpage đăng tải các thông tin không chính xác, tin dởm (Fake News), sai sự thật nhưng ít ngờ rằng Facebook đã thay đổi thuật toán quét và loại trừ chính các tin như vậy. Và thuật toán đó đã phát huy tác dụng trong đợt quét này cũng là nguyên nhân khiến Fanpage bị khóa.

Thứ ba, một số các Fanpage bán hàng, shop,… cũng bị chung số phận trong đợt “càn quét” lần này có lẽ bị dính thuật toán trên khi đăng tải hình ảnh sai lệch, quảng bá nội dung nhái

Facebooker Rong Rose, hiện đang làm việc về lĩnh vực Social ở nước ngoài cho biết, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc,… hay một số các nước Đông Nam Á, họ rất coi trọng bản quyền khi làm Content (nội dung), có thể kiếm tiền từ một Fanpage đủ để nuôi sống một gia đình, thậm chí cả một công ty vừa và nhỏ với doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Thế nhưng, ở Việt Nam hay một vài nước Đông Nam Á thì lại không hề như vậy, rất nhiều Fanpage mà đội ngũ quản trị của họ sẵn sàng lấy lại video làm của mình rồi xóa, chèn logo. Không những thế, họ còn copy&paste nội dung y chang về Fanpage của họ. Với việc “ăn sẵn” không chịu đầu tư hay còn gọi là ăn cắp bản quyền là điều tối kị khi tham Facebook.

Bởi vậy, chính sách thắt chặt với thuật toán mới của Facebook sẽ mang lại nhiều sự công bằng cho người làm Fanpage, đồng thời cũng xóa sổ nhiều Fanpage vi phạm chính sách của họ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Close
[X]