Lạm phát là gì? Nguyên nhân gây ra lạm phát mà bạn nên biết

Rate this post
Lạm phát là gì? Lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đấy. Dưới đây là một số thông tin về lạm phát là gì, cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đấy. Khi mức giá chung tăng cao, một tổ chức tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so sánh với trước đâyvì thế lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một tổ chức tiền tệ.

Nguyên nhân gây ra lạm phát là gì?

Lạm phát do cầu kéo

Khi nhu cầu của thị trường về một mặt hàng nào đấy tăng lên sẽ kéo theo sự tăng lên về giá cả của mặt hàng đấy. Giá cả của các mặt hàng khác cũng theo đó mà leo thang, dẫn đến sự tăng giá của hầu hết những loại hàng hóa trên thị trường. Lạm phát do sự tăng lên về cầu còn được gọi là lạm phát do cầu kéo. VD: Như giá xăng tăng lên, kéo theo rất nhiều hàng hóa khác tăng theo như giá cước Taxi, giá hoa quả…
Lạm phát là gì-1

Lạm phát do khoản chi đẩy

Khoản chi đẩy của các doanh nghiệp gồm có tiền lương, giá cả nguyên liệu đầu vào, máy móc, chi phí bảo hiểm cho công nhân, thuế… Khi giá thành của một hoặc vài yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của các công ty chắc chắn cũng tăng lên, vì thế mà giá thành hàng hóa cũng sẽ tăng lên nhằm bảo toàn lợi nhuận và như thế là mức giá chung của tập thể nền kinh tế cũng sẽ tăng.

Lạm phát do cơ cấu

Với ngành kinh doanh có hiệu quảcông ty tăng dần tiền công danh nghĩa cho người lao động. Nhưng cũng có những nhóm ngành bán hàng không hiệu quả, các doanh nghiệp cũng theo xu hướng đấy buộc phải tăng tiền công cho người lao động. Tuy nhiên vì những doanh nghiệp này kinh doanh kém hiệu quả, nên khi phải tăng tiền công cho người lao động, các công ty này buộc phải tăng giá thành hàng hóa để đảm bảo mức lợi nhuận và làm phát sinh lạm phát.

Lạm phát do cầu chuyển đổi

Khi thị trường đang giảm nhu cầu tiêu thụ về một mặt hàng nào đấy, sẽ dẫn đến lượng cầu về một mặt hàng khác lại tăng lên. Và nếu như thị trường có người mang lại độc quyền về giá thành có thuộc tính cứng nhắc, chỉ có khả năng tăng mà không thể giảm, như giá điện ở đất nước ta, thì mặt hàng mà lượng cầu giảm vẫn không giảm giá. Trong khi đó mặt hàng có lượng cầu tăng thì lại tăng giá. Kết quả là mức giá chung tăng lên, dẫn đến lạm phát.

Lạm phát do xuất khẩu

Khi xuất khẩu tăng, dẫn tới tổng cầu tăng cao hơn tổng cung, lúc đó hàng hóa được thu gom cho xuất khẩu khiến lượng hàng cung cho thị trường nội địa giảm sẽ

Tác động của lạm phát

Lạm phát là gì-2

Lợi ích tích cực

Lạm phát không phải luôn luôn gây nên những tác hại cho nền kinh tế. Khi tốc độ lạm phát vừa phải đấy là từ 2-5% ở các nước tăng trưởng và dưới 10% ở các nước đang phát triển sẽ đem đến một vài ích lợi cho nền kinh tế như sau:
  • Kích thích tiêu dùng, vay nợ, đầu tư, giảm bớt thất nghiệp trong xã hội.
  • Cho phép chính phủ có thêm tính năng lựa chọn các công cụ kích thích đầu tư vào những ngành nghề kém ưu tiên thông qua mở rộng tín dụng, giúp phân phối lại thu nhập và các nguồn tiềm lực trong xã hội theo các định hướng mục tiêu và trong khoảng thời gian nhất định có chọn lọc. Thế nhưngđây là công việc khó và đầy mạo hiểm nếu như không chủ động thì sẽ gây nên kết quả xấu.

Liên quan tiêu cực

Lạm phát và lãi suất

Lạm phát của các quốc gia trên thế giới khi xảy ra cao và triền miên có ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của một đất nướctrong đó, tác động đầu tiên của lạm phát là tác động lên lãi suất.
Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát
Do đó khi tỷ lệ lạm phát tăng cao, nếu mong muốn cho lãi suất thật ổn định và thực dương thì lãi suất danh nghĩa phải tăng lên theo tỷ lệ lạm phát. Việc tăng lãi suất danh nghĩa sẽ dẫn đến hậu quả mà nền kinh tế phải gánh chịu là suy thoái kinh tế và thất nghiệp gia tăng.

Lạm phát và thu nhập thực tế

Lạm phát là gì-3
Giữa thu nhập thực tế và thu nhập danh nghĩa của người lao động có quan hệ với nhau qua tỷ lệ lạm phát. Khi lạm phát tăng lên mà thu nhập danh nghĩa không thay đổi thì khiến cho thu nhập thực tế của người lao động giảm xuống.
Lạm phát không chỉ làm giảm giá trị thật của những tài sản không có lãi mà nó còn làm hao mòn giá trị của những tài sản có lãi, tức là làm giảm thu nhập thực từ các khoản lãi, các khoản lợi tức. đấy là vì chính sách thuế của nhà nước được tính trên cơ sở của thu nhập danh nghĩa. Khi lạm phát tăng cao, những người đi vay tăng lãi suất danh nghĩa để bù vào tỷ lệ lạm phát tăng cao cho dù thuế suất vẫn không tăng.
Từ đấy, thu nhập ròng (thực) của của người cho vay bằng thu nhập danh nghĩa trừ đi tỉ lệ lạm phát bị giảm xuống sẽ liên quan rất lớn đến nền kinh tế xã hội. Như suy thoái kinh tế, thất nghiệp gia tăng, đời sống của người lao động trở nên khó khăn hơn sẽ làm giảm lòng tin của dân chúng đối với Chính phủ…

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giới thiệu đến các bạn một số thông tin về lạm phát là gì. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (luatvietnam.vn, www.finhay.com.vn, emime.vn, luatduonggia.vn)
491
SHARES
1.4k
VIEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *