Kỹ năng lập kế hoạch là gì? Các bước tạo dựng kế hoạch mà bạn cần biết?

Rate this post
Kỹ năng lập kế hoạch là gì? Kỹ năng tạo dựng kế hoạch là kỹ năng của một người trong việc căn cứ vào một mục đích đã được xác định trước, vạch ra một lộ trình nhất định – có khả năng ngắn hạn hoặc dài hạn trước khi bắt đầu khai triển. Hãy cùng nhau tìm hiểu về kỹ năng lập kế hoạch qua bài viết này nhé!!!

Kỹ năng tạo dựng kế hoạch là gì?

Kỹ năng lập kế hoạch-1
Kỹ năng tạo dựng kế hoạch –Kỹ năng lập kế hoạch
Kỹ năng tạo dựng kế hoạch là kỹ năng của một người trong việc căn cứ vào một mục đích đã được xác định trước, mà lập ra chiến lược, phương pháp, quy trình nhằm hiện thực hóa mục đích đấy trong một thời gian cụ thể. Kỹ năng này sẽ vạch ra một lộ trình nhất định – có khả năng ngắn hạn hoặc dài hạn trước khi bắt đầu khai triển.
Kỹ năng lên kế hoạch nhìn chung sẽ được trình bày qua các tính năng sau:
  • Xác định rõ mục tiêu và thời gian cần hoàn thành.
  • Đề ra chiến lược và phương pháp khả thi để hiện thực hóa mục tiêu.
  • Bố trí các hành động theo quy trình từng bước nhằm tiến hành mục tiêu đề ra đúng hạn.

Các bước tạo dựng kế hoạch

Xác định mục tiêu

Xác định rõ mục tiêu trước khi thực hiện công việc giúp bạn định hình được trước quá trình làm việc và kết quả đạt được khi hoàn thiện nó. Có mục tiêu thực hiện công việc có thể giúp bạn có động lực để làm việc hơn. Việc đặt ra mục tiêu với những câu hỏi lí do bạn làm điều nàyvai trò của nó có đáng để dành thời gian ra hay không, nếu như bạn không làm công việc đấy thì sẽ như thế nào? sẽ giúp ích cho bạn nhận xét được công việc mà bạn chuẩn bị làm có quan trọng hay không, có nên làm hay không để không làm mất thời gian của bạn cho những công việc khác.

Xác định thông tin của công việc

 Công việc này cần tối ưu bị những gì để làm? làm thế nào để hoàn thành nó? Cần bao nhiêu thời gian cho công việc này? Cần những gì hỗ trợ cho công việc này? nắm rõ ràng rõ nội dung của công việc trước lúc bắt đầu làm là cách xây dựng hệ thống các chuẩn mực làm việc, giúp công việc bạn được đi đúng hướng, trơn truđơn giản, đây là cách lên kế hoạch tốt nhất bạn nên chú trọng.

Xác định công việc đó được làm ở đâu, khi nào và ai là người thực hiện

Sau khi nắm rõ ràng thông tin công việc thì bạn phải cần xác định đối tượng, thời gian, địa điểm bạn sẽ thực hiện công việc này, đưa rõ ra các tiêu chí rõ ràng, phân công, tổ chức công việc đấy sao cho hiệu quả nhất, cái nào nên làm trước, cái nào sẽ làm sau là các bước lên kế hoạch.

Ưu tiên bố trí thứ tự công việc

Kỹ năng lập kế hoạch-2
Ưu tiên bố trí thứ tự công việc-Kỹ năng lập kế hoạch
Việc sắp đặt các công việc một cách phù hợp theo thứ tự cấp bách, quan trọng hoặc theo thứ tự thời gian, đối tượng mục tiêu tiến hành,… cũng là một yếu tố quan trọng trong các bước tạo dựng kế hoạch. Việc làm này có thể giúp bạn loại bỏ những công việc không ăn nhập, tiết kiệm thời gian và nguồn tiềm lực. Ưu tiên bố trí thứ tự công việc cũng là kỹ năng quản trị thời gian giúp cho bạn thực hiện công việc hiệu quả hơn.

Tập trung tiến hành kế hoạch

Để nâng cao kỹ năng tạo dựng kế hoạch, sự tập trung cũng là rất quan trọng nhằm giúp bạn làm việc có hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Nói như vậy không nghĩa của nó là khi thực hiện công việc, bạn chỉ biết mỗi một việc đang làm, nếu có thể hãy kết hợp làm nhiều việc trong cùng một thời gian.

Linh động trong việc tiến hành chiến lược

Thực tế luôn khác hẳn với lý thuyết và chiến lược cũng vậy, sẽ luôn có những điểm không trùng với công đoạn thực hiện và bạn cũng không thể nào biết trước được những việc phát sinh. Bởi vậy, hãy luôn dành một khoảng thời gian hợp lý cho những sự cố phát sinh. Khi lên kế hoạch các công việc, hãy cố gắng dự trù và liệt kê 1 số khó khăn và thách thức có thể gặp phải, từ đó đưa rõ ra các giải pháp dự phòng.

Ích lợi khi có kỹ năng xây dựng kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch-3
Ích lợi khi có kỹ năng xây dựng kế hoạch-Kỹ năng lập kế hoạch

Nắm rõ ràng thứ tự ưu tiên của các công việc

Kỹ năng này có thể giúp bạn phân biệt được rõ việc gì nên làm trước và làm sau. Như vậy, bạn vừa bảo đảm đạt được mục tiêu lớn nhất, vừa không bỏ qua các công việc phát sinh hàng ngày.

Sắp đặt công việc theo thứ tự, khoa học và tránh chồng chéo

Công việc chồng chéo là khởi đầu của sự mất phương hướng và lãng phí nguồn tiềm lựcbố trí công việc có trình tự và khoa học sẽ giúp cho quá trình làm việc diễn ra nhẹ nhàng, suôn sẻ.

Đơn giản theo dõi và kiểm tra tiến độ công việc

Các đầu công việc và mục tiêu chính sẽ luôn được đặt trong bảng tiến độ chung và được theo dõi trong suốt chặng đường làm việcĐiều này giúp tránh hiện trạng sót việc hoặc bị chậm tiến độ, liên quan đến mục đích chính.

Tận dụng hiệu quả các nguồn lực

Việc tận dụng các nguồn lực có thể giúp bạn tránh sự trùng lặp và lãng phí không đáng có. Khi các đầu việc được liệt kê và bố trí khoa học, việc phân bổ nguồn tiềm lực sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả.
Điều này không những giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và còn làm tăng đạt kết quả tốt công việc.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về những đặc điểm của kỹ năng lập kế hoạch. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tonogr hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (edu2review.com, glints.com, vn.got-it.ai, 123job.vn)
491
SHARES
1.4k
VIEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *