Giảm phát do đâu? Lý do gây ra lạm phát mà bạn không thể bỏ qua

Rate this post
Giảm phát do đâu? Giảm phát là thuật ngữ chỉ sự giảm liên tục mức giá chung của nền kinh tế trong một khoảng thời gian cụ thể. Khi nguồn vốn được vận dụng để tăng năng suất cao, các công ty cần giảm giá hàng hóa để trình bày nguồn cung sản phẩm tăng, từ đấy dẫn đến giảm phát. Hãy cùng nhau tìm hiểu về việc giảm phát do đâu qua bài viết này nhé!!!

Giảm phát là gì?

Giảm phát do đâu-1
Giảm phát-Giảm phát do đâu
Giảm phát (tiếng Anh là Deflation) là thuật ngữ chỉ sự giảm liên tục mức giá chung của nền kinh tế trong một khoảng thời gian cụ thểlúc đó sức mua trong nước của đồng nội tệ liên tục tăng. Giảm phát được đánh giá là lạm phát với tỷ lệ mang giá trị âm hay Theo một cách khác, giảm phát xảy ra khi làm phát giảm xuống dưới 0%.

Lý do gây ra lạm phát là gì?

Thay đổi kết cấu thị trường vốn

Khi nhiều công ty không giống nhau đang bán cùng một loại hàng hóa hoặc dịch vụ, họ thường có xu hướng hạ giá hàng hóa như một cách thức làm để cạnh tranh với đối thủ. Khi nền kinh tế thay đổi cấu hình tạo điều kiện cho các công ty tiến cận với thị trường vốn và thị trường vốn cổ phần một cách dễ dàng nhằm tài trợ cho các công ty mới hoặc sửa đổi và nâng cấp năng suất. Tuy vậy, khi nguồn vốn được vận dụng để tăng năng suất cao, các công ty cần giảm giá hàng hóa để trình bày nguồn cung sản phẩm tăng, từ đấy dẫn đến giảm phát.

Tăng năng suất

Các giải pháp sáng tạo và quy trình mới làm tăng đạt kết quả tốt sản xuất, Việc này dẫn đến giá cả thấp hơn. Cho dù một vài đổi mới chỉ ảnh hưởng đến năng suất của một vài ngành cụ thểtuy nhiên có những đổi mới có khả năng ảnh hưởng sâu sắc đến phần nhiều nền kinh tế.
Giảm phát do đâu-2
Lý do gây ra lạm phát-Giảm phát do đâu

Giảm cung tiền tệ

Nguồn cung tiền tệ nói chung giảm do các hành động của các ngân hàng trung ương, thường là với mục tiêu thẳng thắn là kiểm soát lạm phát. Tương tự với chi tiêu cho tín dụng là một thực tế của cuộc sống trong nền kinh tế tối tân, khi các chủ nợ rút tiền cho ngân hàng vay, người tiêu dùng và doanh nghiệp phải chi tiêu hạn chế hơn từ đấy buộc người bán phải hạ giá hàng hóa để tăng doanh số.

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng

Giảm phát có khả năng là kết quả của việc giảm chi tiêu của chính phủ, công ty hoặc người tiêu dùngcó nghĩa là việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ có khả năng dẫn đến các giai đoạn giảm phát đáng kể.

Xoắn ốc giảm phát (Giảm phát liên tục)

Sau khi giảm phát kéo dài, rất khó để đưa nền kinh tế vào tầm kiểm soáttrên thực tếsau khi giảm phát xảy ra sẽ trở nên dai dẳng phức tạp khó kiểm soát. Vì vậymấu chốt chính là sự tự củng cố. Tuy nhiên, khi người dùng và công ty cắt giảm chi tiêu, vòng xoáy giảm phát cứ thế tiếp tục.

Giảm phát có tốt không?

Có khả năng nói, giảm phát là một cơn ác mộng khủng khiếp đối với mọi nền kinh tế, ảnh hưởng của giảm phát có thể nói đến như:

Doanh thu kinh doanh bị giảm

Các công ty phải giảm đáng kể giá hàng hóa của mình để duy trì tính cạnh tranh với thủ và kéo theo việc giảm doanh thu. Khi trạng thái này kéo dài đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cần phải ngày càng giảm giá khi thời kỳ giảm phát tiếp tục. Cho dù hoạt động với đạt kết quả tốt sản xuất được cải thiệntuy nhiên tỷ suất lợi nhuận của họ cuối cùng vẫn không ngừng giảm xuống.

Cắt giảm lương và sa thải nhân viên

Khi doanh thu bắt đầu giảm, các công ty cần tìm cách giảm chi phí để cân bằng lợi nhuận. doanh nghiệp tìm cách cắt giảm khoản chi bằng việc giảm lương nhân viên hoặc sa thải nhân công. Tuy vậyViệc này chỉ làm trầm trọng thêm chu kỳ lạm phát, vì nhiều người tiêu dùng sẽ có ít tiền để chi tiêu hơn.
Giảm phát do đâu-3
Cắt giảm lương và sa thải nhân viên-Giảm phát do đâu

Chuyển đổi trong chi tiêu của khách hàng

Có thể nói, mối quan hệ giữa giảm phát và chi tiêu của người dùng rất phức tạp và thường khó dự báo. Khi nền kinh tế trải qua thời kỳ giảm phát, khách hàng thường tận dụng giai đoạn này để mua về nhiều hàng hóa hơn vì chúng có giá cả rẻ hơn thường thì nên chi tiêu của họ sẽ tăng lên. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp tìm cách củng cố lợi nhuận bằng việc sa thải nhân viên hoặc giảm lương, người tiêu dùng từ đấy sẽ bị giảm thu nhập của mình nên họ buộc phải giảm chi tiêu của mình. Khi chi tiêu giảm, chu kỳ giảm phát cũng trở nên tồi tệ hơn.

Giảm cổ phần trong các khoản đầu tư

Khi nền kinh tế trải qua một đợt giảm phát, các nhà đầu tư chọn cách giữ tiền mặt như một cách đầu tư thông minh. Họ cũng nhận ra lãi suất tổ chức tài chính mà các nhà đầu tư kiếm được giảm đáng kể nên họ sẽ chọn cách giảm số tiền chi tiêu của mình đến mức tối thiểu. Bên cạnh đấy, các khoản đầu tư khác có khả năng cung cấp lợi nhuận âm hoặc bị biến động mạnh vì các nhà đầu tư bắt đầu sợ và không đưa ra lợi nhuận. Do đó, các nhà đầu tư chọn cách bán cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán bị sụt giảm đáng kể.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm về việc giảm phát do đâu và những đặc điểm của giảm phát. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (luatduonggia.vn, banktop.vn, lamchutaichinh.vn, luanvan99.com)
Zalo ZNS
Simple ZNS

Giải pháp gửi tin nhắn Zalo OA, giúp doanh nghiệp re-marketing hiệu quả

Combo ATP

Tổng hợp tất cả các sản phẩm hỗ trợ kinh doanh online đa kênh

Simple Tikdown

Giải pháp phần mềm hỗ trợ tăng follow trên Tiktok

Simple Facebook PRO

Kết bạn tự động, giúp đạt được 5000 bạn bè nhanh chóng.