Bí kíp viết content marketing cho người không giỏi văn

Rate this post

Vì sao bạn không giỏi viết content marketing?

Đọc bài này chắc hẳn là bạn thuộc đa số người, những người .. không giỏi văn. Những người khi còn học phổ thông làm văn nặn mãi mới ra được một chữ, bộ môn tập làm văn thì từ luôn 5 điểm trở xuống. 1 số bạn chỉ biết mang đề tập làm văn về cho ba mẹ làm. Khi lớn lên bạn học thuộc lòng bài văn mẫu, đề ra thế nào thì bạn cứ vận dụng trí nhớ để viết ra thôi.

Giờ đến lúc ra trường viết content bán hàng, làm content marketing thì bạn .. gặp vấn đề nghiêm trọng. Chỉ có thể đi copy bài của đối thủ, sau đó xào đi xào lại thành bài của mình rồi mang đi chạy quảng cáo! Nên chạy không hiệu quả.

Hậu quả của việc không giỏi văn còn lớn hơn bạn tưởng: khi mới ra trường bạn muốn làm CV xin việc, bạn muốn sếp tăng lương, thì bạn vẫn không biết viết như thế nào. Rồi khi bạn order hàng về kinh doanh, hay chơi lớn khi nghiên cứu phát triển sản phẩm, lúc đó bạn muốn khách hàng tin vào chất lượng về doanh nghiệp, sản phẩm của bạn nên bạn viết:
“Thật không thể tin được, đây là chiếc điện thoại tốt nhất thế giới”
Cả nước không ai ủng hộ bạn dù bạn có là hàng Việt Nam và ai cũng yêu nước.s

Vì sao lại có hiện tượng không viết content hay?

– Có 2 nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng không giỏi văn ở trường phổ thông gây nên không giỏi viết content.
Đầu tiên đây là một hiện tượng bình thường khi có nhiều người không giỏi văn. Người ta đã phát hiện có đến 7 loại trí thông minh: trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh toán học và logic, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh về thị giác không gian, trí thông minh cơ thể ( chuyên về vận động thể thao), trí thông minh giao tiếp (người này giao thiệp giỏi), trí thông minh về nội tâm. Nếu bạn không có trí thông mình về ngôn ngữ, hẳn là bạn sẽ khá vất vả khi học thêm từ mới, khi dùng từ trong viết văn. Điều này cản trở quá trình viết gây nên cảm giác khó khăn và làm nản lòng bạn. Nhưng nó không phải nguyên nhân chính. Nguyên nhân chính tôi sẽ nói tiếp ngay sau đây

– Hãy nhớ lại khi còn thơ ấu, bạn có phải đã nhận được đề bài cô giáo cho mô tả nàng Thúy Kiều của Nguyễn Du. Bạn đã mô tả thế nào? Hay như thầy cho miêu tả con mèo nhà em, bạn sẽ miêu tả thế nào? Dù trong lòng bạn nghĩ Thúy Kiều loại phụ nữ hư đốn, thích hưởng thụ. Nhưng bạn lại khen cô ấy trong tập làm văn chỉ để cầu mong được 5đ môn văn. Còn con mèo đối với các bạn ở thành phố thì có khi không thấy hình thù nó ra sao nữa, nhưng vẫn cứ miêu tả như đúng rồi, như là bạn đã thấy nó, nuôi nó, chăm sóc.. Và yêu nó.

Sự thật là nguyên nhân không phải do bạn, mà do nền giáo dục. Nhà trường không dẫn bạn đi trải nghiệm thế giới tự nhiên, không hướng dẫn bạn tìm hiểu. Giáo viên không cho bạn viết ra những lời nghịch ý với giáo viên. Bạn không được phát biểu suy nghĩ của mình, bạn không được viết ra quan điểm riêng của bản thân nếu nó khác với quan điểm của giáo viên, bạn không được viết ra cảm xúc riêng của mình.

Điều này dẫn đến ..
Bạn không còn hứng thú với việc viết vì nó không phản ánh cảm xúc riêng của bạn, suy nghĩ riêng của bạn. Bạn chỉ viết để hoàn thành bài văn, kiếm điểm, lên lớp.

Bạn không có những cảm giác mà những người viết nhiều có: đó là cảm giác đã, cực đã. Đối với người viết nhiều họ cảm giác sướng trong từng câu chữ, nhất là tìm kiếm được câu chữ tâm đắc. Còn bạn thì đã đánh mất cảm giác đó.

Việc này lặp đi lặp lại từ năm này qua năm khác, từ thời thơ ấu đến lúc trưởng thành sẽ tạo nên:
+ Thói quen đạo văn.
+ Không giỏi dùng ngôn từ, không giỏi diễn đạt
+ Văn không có cảm xúc.

Thói quen đạo văn xuất hiện ngay cả tiến sĩ, link này bạn sẽ rõ: https://bit.ly/2nY7fuM. Thói quen đạo văn sẽ tạo cho bạn thói quen đi sao chép trước khi suy nghĩ sâu sắc vấn đề cần viết. Không giỏi dùng ngôn từ, không giỏi diễn đạt là chuyện hiển nhiên vì bạn đâu có thói quen dùng từ, ko có thói quen diễn đạt. Và nghiêm trọng hơn bạn không có thói quen viết lên cảm xúc của mình, từ đó văn bạn viết không gây được cảm xúc nào cho người đọc. Nó khô, nó cứng, nó không tự nhiên. Nó quá lố, hoặc nó quá yếu..

Vậy giải pháp nào để viết content hay cho người không giỏi văn?

Tin vui là bạn có thể trở thành người viết hay dù không giỏi văn. Vì viết văn chỉ là một trong những kỹ năng mà người viết cần thôi, ngoài tư duy ngôn ngữ thì để viết content bán hàng người viết còn cần nhiều trí thông minh khác như: trí thông minh toán học và tư duy logic, trí thông mình giao tiếp, trí thông minh nội tâm và còn nhiều kỹ năng khác nữa: như kỹ năng bán hàng, kỹ năng thuyết phục, thấu hiểu tâm lý.

Nhưng điều kiện để bạn thoát khỏi vòng “luân hồi” của hệ không giỏi văn là phải bằng hành động sau:
+ Dám viết lên suy nghĩ của bạn, viết lên cảm xúc của bạn. À đừng nghĩ post status lên facebook là được nhé, bạn hãy viết ít nhất 300 từ cho một nội dung
+ Trau dồi đọc thêm nhiều nội dung hay về content bán hàng
+ Học thuộc lòng ngôn từ mạnh mẽ để sử dụng
Và .. theo dõi phần kế tiếp của bí kíp này

Nguồn : FB Bảo Kiếm

561
SHARES
1.6k
VIEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *