Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh mới nhất như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Khi con yêu chào đời và phát triển từng ngày có lẽ là niềm mong mỏi và hạnh phúc nhất của tất cả các bậc cha mẹ. Để biết em bé có  phát triển đồng đều hay không, chúng ta hãy đối chiếu với bảng cân đối kế toán. Biểu đồ cân nặng  và chiều cao của bé là một trong những yếu tố giúp bố mẹ  biết được sự phát triển của con mình. Cùng chúng tôi  tìm hiểu về biểu đồ chiều cao và cân nặng của bé.

>>> Xem nhiều hơn: Chiều cao cân nặng bé gái

Chỉ số chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của trẻ từ 0 đến 10 tuổi

Sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh được cho là thú vị, với nhiều thay đổi đáng ngạc nhiên. Cha mẹ nên theo dõi chặt chẽ sự phát triển của con mình cả về cân nặng và chiều cao để nhận biết những thay đổi về nhu cầu và sức khỏe của bé

Chỉ số chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của trẻ

 • Trẻ sơ sinh: Theo bảng cân nặng trẻ sơ sinh tiêu chuẩn, trẻ mới sinh thường có chiều cao khoảng 50 – 55cm, cân nặng khoảng 3,0 – 3,3 kg.

 • Trẻ từ 0 – 4 ngày tuổi: Trong thời gian này, trọng lượng của trẻ sơ sinh giảm 5-10% so với trọng lượng lúc sinh. Điều này là do em bé bị mất nước và chất lỏng trong cơ thể khi đi tiểu và đại tiện.

 • Trẻ từ 5 ngày – 3 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, trọng lượng của trẻ sơ sinh  tăng trung bình từ 15 đến 28 g mỗi ngày. Vì vậy, sau 2 tuần, cân nặng của bé  sẽ nhanh chóng trở lại mức sơ sinh.

 • Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi: Sau khoảng 2 tuần, bé tăng  khoảng 225g. Khi được 6 tháng, cân nặng của bé gấp đôi so với lúc mới sinh.

 • Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi: Trẻ sẽ tiếp tục tăng cân khoảng 500g/tháng. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ tăng cân ít hơn  mốc này. Trong thời gian này, trẻ sơ sinh đốt cháy rất nhiều calo vì chúng đã bắt đầu tham gia hoạt động nhiều hơn khi  học cách lật, trườn, bò và thậm chí là đi bộ. Trước khi trẻ tròn 1 tuổi, chiều cao và cân nặng trung bình  của trẻ  khoảng 72-76 cm, gấp 3 lần cân nặng lúc mới sinh.

 • Trẻ từ 1 tuổi (tuổi tập đi): Sự tăng trưởng và phát triển của của bé sẽ chậm hơn các giai đoạn trước. Mỗi tháng có thể tăng thêm khoảng 225g và chiều cao tăng lên khoảng 1,2cm.

 • Trẻ từ 2 tuổi: Trẻ cao hơn khoảng 10 cm và  nặng hơn khoảng 2,5 kg so với lúc 1 tuổi. Tại thời điểm này, bác sĩ nhi khoa có thể đưa ra  dự đoán chính xác hơn về chiều cao và cân nặng của trẻ khi chúng lớn lên.

 • Trẻ từ 3 đến 4 tuổi: Theo các chuyên gia, lúc này lượng mỡ trong cơ thể của trẻ, đặc biệt là ở mặt,  giảm đi rất nhiều. Thời điểm này, tay chân  của trẻ đã phát triển hơn trước rất nhiều  nên việc bú sữa mẹ có vẻ lớn hơn.

 • Trẻ từ 5 tuổi trở lên: Từ độ tuổi này cho đến khi dậy thì, con bạn sẽ phát triển rất nhanh. Đặc biệt là giai đoạn dậy thì, xuất hiện kinh nguyệt.

Hướng dẫn cách tra bảng chỉ số cân nặng, chiều cao của trẻ từ 0-5 tuổi

Ba mẹ thường khó có thể kiểm tra được chiều cao, cân nặng của trẻ nhỏ. Để có thể đo được chính xác thông tin chiều cao, cân nặng của trẻ, ba mẹ thực hiện các bước cơ bản sau:

Cách đo cân nặng

Hướng dẫn cách tra bảng chỉ số cân nặng của trẻ

Bạn đang sử dụng một chiếc cân thuộc các loại cân như: cân  máng, cân dao động, cân treo, cân điện tử … thì phải đảm bảo độ nhạy và  chính xác. Đo cân nặng của trẻ theo phương pháp sau:

 • Đặt cân ở vị trí thăng bằng trước mỗi lần cân.

 • Thử cân bằng một vật có trọng lượng đã biết  để xác minh độ chính xác của cân.

 • Bạn nên đo cân nặng của trẻ vào một thời điểm cụ thể trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng khi bạn vừa thức dậy, sau khi đi tiểu hoặc đại tiện

 • Bạn nên mặc ít quần áo hơn khi cân trẻ, tránh mang giày, đội mũ  và các vật nặng đè lên trẻ.

 • Nếu bạn đang cân một đứa trẻ bằng cân, hãy để trẻ đứng ở giữa  cân, mắt nhìn thẳng và không di chuyển.

Cách đo chiều cao

Hướng dẫn cách tra bảng chỉ số chiều cao của trẻ

Việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng dựa trên kết quả đo chiều cao và cân nặng của trẻ. Vì vậy sau khi  đo cân nặng, bạn phải thực hiện quy trình đo chiều cao của trẻ. Đo chiều dài nằm cho trẻ dưới 2 tuổi và  chiều cao đứng cho trẻ trên 2 tuổi. Chiều cao đứng ở trẻ em được đo bằng các bước sau:

 • Đặt thước  trên bề mặt ổn định, nằm ngang (trên  bàn hoặc trên sàn …) và cởi bỏ giày dép và đồ dùng cá nhân của trẻ trước khi đo.

 • Trẻ được đặt nằm ngửa trên  thước, tiếp tục giữ cho đầu gối của trẻ thẳng,  gót chân chạm nhau, đảm bảo có 5 điểm tiếp xúc: bụng, gót chân, chẩm, mông và vai, các kích thước đều được gắn vào nhất.

 • Bạn phải đảm bảo rằng trục của cơ thể trẻ  trùng với trục của thước. Đồng thời  đưa eke di động của thước lại gần chân, bàn chân thẳng đứng và vuông góc. Đọc kết quả sau 1 chữ số  thập phân tính bằng cm.

Trên đây là những thông tin về bảng cân nặng của trẻ sơ sinh mà ba mẹ cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ba mẹ biết được chính xác chiều cao cân nặng của trẻ có đạt tiêu chuẩn hay không.

>>> Trẻ khỏe mạnh nhờ dùng Fitobimbi

496
SHARES
1.4k
VIEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *